SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC XÂY DỰNG VÀ ÁP DỤNG QUY TRÌNH KẾ TOÁN NỘI BỘ TRONG DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA

SỰ CẦN THIẾT CỦA VIỆC XÂY DỰNG VÀ ÁP DỤNG QUY TRÌNH KẾ TOÁN NỘI BỘ TRONG DOANH NGHIỆP NHỎ VÀ VỪA.

Ngày đăng, 28.8.2019

Trong một doanh nghiệp thì tài chính là máu, kế toán là xương sống.
Công ty hoạt động có hiệu quả hay không là phụ thuộc nhiều vào bộ phận Kế toán. Phòng kế toán muốn hoạt động hiệu quả thì phải có QUY TRÌNH. Quy trình tốt giúp tinh giảm nhân sự, tăng hiệu suất làm việc, có cơ sở tham chiếu và kiểm tra. Đồng thời thông qua đó để đánh giá năng lực nhân viên, sắp xếp nhân viên phù hợp với từng vị trí công việc, hạn chế rủi ro. Và quan trọng nhất là không phải lo nỗi lo nhân sự nghỉ việc. Ai vào làm cũng được đào tạo quy trình và cứ thế mà chạy. Doanh nghiệp thời kỳ 4.0 nếu bộ máy Kế toán tốt – Làm việc theo một quy trình chuẩn thì đó sẽ là một lợi thế cạnh tranh.
Mỗi doanh nghiệp tùy thuộc vào từng loại hình hoạt động kinh doanh, cơ cấu tổ chức, và cách thức quản lý,… sẽ xây dựng quy trình khác nhau. Đảm bảo tính ứng dụng phù hợp nhất. Điều này lý giải vì sao các tổng công ty và tập đoàn lớn họ quản lý tốt về tài chính và con người. Họ dù phát triển và mở rộng hàng trăm công ty con mà vẫn quản lý được.

THỰC TRẠNG:
Có một thói quen mà đại đa số tư tưởng của giám đốc hiện nay là “để công ty phát triển lớn rồi tính”, xem nhẹ vai trò của quỳ trình. Nhưng thực tế đó là hệ tư tưởng nguy hại góp phần không nhỏ vào việc mất kiểm soát dòng tiền, mất kiểm soát tài chính và nhân sự khi công ty đã phát triển rộng về quy mô, đồng thời nó cũng là thủ phạm giúp công ty của Bạn không thể lớn lên đúng nghĩa. Khi còn nhỏ mà không xây, không quản lý tốt, không xây dựng quy trình tốt được, thử hỏi lúc phát triển to ra quản lý làm sao???

Hiện nay dù có một số Công ty đã đã tổ chức xây dựng quy trình cho phòng kế toán. Tuy nhiên quy trình được xây dựng một cách quá cẩu thả, sơ sài. Việc xây dựng quy trình chủ yếu được giao cho cá nhân kế toán trưởng thiết kế xây dựng theo năng lực và ý chí chủ quan. Không được khảo sát, xây dựng và thẩm định chất lượng hiệu quả trước khi đưa vào ứng dụng. Hoặc quy trình được xây dựng thông qua lời nói , thói quen quản lý của kế toán trưởng hoặc Giám đốc mà không có hiệu lực cao về mặt pháp lý trong doanh nghiệp, ngoài ra cũng không được quản lý và giám sát hoạt động thường xuyên của quy trình,…..
Vì vậy quy trình nói chung và quy trình kế toán nội bộ nói riêng cần phải xem như là một tài sản, một công cụ và thậm chí là một nguồn lực tối quan trọng và thực sự cần thiết.
Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh ngày càng khó khăn, sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ và khốc liệt như hiện nay các bộ phận trong một doanh nghiệp cần phải được tổ chức và hoạt động một cách bài bản và hiệu quả, qua đó tạo ra đội ngũ nhân sự thực sự tinh gọn và tinh nhuệ,… sẽ góp phần không nhỏ trong sự phát triển bền vững của Công ty.

 

Nam Nguyễn – Office360

Ngày 05 tháng 02 năm 2020 Nguyên tắc đặt tên thương hiệu: Với kinh nghiệm và kiến thức có được thông qua quá trình thực hiện công việc tư vấn...
Ngày 10 tháng 02 năm 2020 Theo đó, doanh nghiệp (người sử dụng lao động) được phép vay vốn ưu đãi để trả lương cho người lao động. Chi tiết...
CHÍNH PHỦ BAN HÀNH NGHỊ ĐỊNH 22/2020/NĐ-CP VỀ VIỆC SỬA ĐỔI, BỔ SUNG MỘT SỐ ĐIỀU CỦA NGHỊ ĐỊNH SỐ 139/2016/NĐ-CP NGÀY 04 THÁNG 10 NĂM 2016 CỦA CHÍNH PHỦ...
Tất cả Tin mới nhất
Khách hàng nói về Office360

Trong thời gian qua chúng tôi đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công Ty kế toán Office360. Office360 đã tư vấn rất tốt cho chúng tôi các vấn đề về tài chính, thuế và các giải pháp khác liên quan đến hoạt động kinh doanh. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ của Office360

Giám Đốc - Ông Trần Duy Thắng
CÔNG TY TNHH TMDV HẢI ĐĂNG

11, Ngõ 11, Phong Định Cảng, P. Trường Thi, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Trong điều kiện môi trường pháp lý khá phức tạp như hiện nay. Rủi ro về tính tuân thủ pháp luật và tài chính kinh doanh là rất lớn. Đặc biệt giải pháp về thuế và Quản trị Tài Chính. Do đó cần có một giải pháp cụ thể. Nhân sự cho lĩnh vực này cũng đòi hỏi phải có tính chuyên môn cao. Việc lựa chọn một đơn vị tư vấn như Office360 thực sự là cần thiết. Hiện tại chúng tôi cũng đang có sự hợp tác này.

Giám Đốc - Ông Vũ Hoàng Tú
CÔNG TY CỔ PHẦN ARITA

Arita là một trong những công ty hàng đầu và có tên tuổi trong thị trường Xây dựng. Các dịch vụ tư vấn xây dựng và hoàn thiện trang trí nội ngoại thất do Công ty Cổ phần ARITA thực hiện đã và đang được khai thác hữu hiệu, góp phần mạnh mẽ vào hoạt động hành chính, sản xuất kinh doanh của các đơn vị này. Ngoài ra Công ty Cổ phần ARITA còn thiết kế tư vấn, thi công và cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho các khách hàng cá nhân.

Mục đích lớn nhất của việc thuê ngoài là làm sao tiết kiệm tối đa chi phí đồng thời nâng cao chất lượng thông tin kế toán. Nếu như chi phí thuê ngoài để thực hiện công việc thấp hơn chi phí duy trì đội ngũ nhân sự nội bộ thì không có lý do gì doanh nghiệp không tính tới việc thuê ngoài. Điều này đúng cho mọi lĩnh vực không chỉ giới hạn ở kế toán doanh nghiệp. Điều đó cũng thể hiện được tính chuyên môn hóa trong công việc.Hiện tại chúng tối đang sử dụng dịch vụ của Office360.

Giám Đốc - Ông Nguyễn Công Thức
CÔNG TY VỆ SINH CÔNG NGHIỆP 5S

5S chuyên cung cấp các dịch vụ về gia đình, người giúp việc, dịch vụ vệ sinh, là một trong những loại hình công ty dịch vụ không mới nhưng được tổ chức quy mô, khoa học và linh hoạt, chuyên nghiệp, đáp ứng phần lớn nhu cầu của thị trường hiện nay, phục vụ khách hàng mục tiêu là tầng lớp trung và cao cấp, người nước ngoài, văn phòng làm việc tại địa bàn TP.Vinh – Nghệ An.

Office360 là công ty rất chuyên nghiệp, tận tình. Cán bộ nhân viên có trình độ. Tôi sẽ gắn bó với Office360 trong những năm tiếp theo.

CEO - Phạm Văn Cường
HỌC VIỆN DOANH NHÂN BSC

Học Viện Doanh Nhân BSC là học viện hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo Inhouse cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tiện ích dịch vụ của Office360 thì không phải bàn nữa. Thực sự chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi thực sự hài lòng. Chúc Công ty Thành Công và Thịnh Vượng!

CEO - Ông Lại Văn Hạnh
Max Travel

Dịch vụ của Office360 thực sự rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Đặc biệt trong vấn đề về Thuế, quản lý doanh nghiệp và Đào tạo nhân sự văn phòng cho Công ty chúng tôi. Sự uy tín, lợi ích kinh tế luôn được Office360 đặt lên hàng đầu.

Giám Đốc - Ông Trần Viết Cường
CÔNG TY TRUYỀN THÔNG CÔNG NGHỆ TVC

Công ty CP Truyền Thông Công Nghệ TVC là đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực truyền thông và công nghệ tại khu vực Miền Trung. TVC được xây dựng với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm quản lý doanh nghiệp với mục tiêu kết hợp sự hiểu biết về nghiệp vụ, công nghệ, phương thức hỗ trợ khách hàng và kinh nghiệm thực tế để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho thị trường. TVC đã trở thành một trong những công ty uy tín hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp thông tin cho doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước.

Công ty làm việc rất chuyên nghiệp, dịch nhanh chóng kịp thời, luôn tư vấn sát, đủ cho doanh nghiệp. Làm cho doanh nghiệp hiệu quả về thời gian và kinh tế. Chúc cho Office360 phát triển bền vững và thành công!

Giám Đốc - Ông Đinh Công Huy
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TIN HỌC MIỀN TRUNG

Chuyên cung cấp thiết bị tin học – thiết bị mạng, thiết bị văn phòng, điện tử, điện lạnh, hệ thống camera – an ninh giám sát.

Trong các dịch vụ của Office360 phụ trách thực sự có tính chuyên môn cao. Đơn giản mà hiệu quả. Rất thực tiễn đối với Doanh nghiệp. Tôi thực sự hài lòng

Giám Đốc - Ông Hồ Việt Phúc
THUONG HAI – VINH HOTEL

Khách sạn Thượng Hải – Vinh được xây dựng và thiết kế theo phong cách các Á – Âu với 180 phòng nghỉ sang trọng đạt tiêu chuẩn 3 sao, hệ thống nhà hàng, phòng hội nghị, phòng toạ đàm cùng lúc có thể đón tiếp và phụ vụ được hơn 1.000 khách, các dịch vụ hoàn hảo và đa dạng.

shares