Thời điểm xuất hóa đơn bán hàng hóa và cung cấp dịch vụ

Người hướng dẫn: Nguyễn Văn Nam, ĐT: 0985404435

1.Thời điểm xuất hóa đơn đối với hoạt động cung ứng dịch vụ:

Thông tư 39/2014/TT-BTC tại Điều 16, Khoản 2, Điểm a quy định về thời ngày lập hóa đơn đối với một số trường hợp như sau:

“Ngày lập hóa đơn đối với cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ, không phân biệt đã thu được tiền hay chưa thu được tiền. Trường hợp tổ chức cung ứng dịch vụ thực hiện thu tiền trước hoặc trong khi cung ứng dịch vụ thì ngày lập hóa đơn là ngày thu tiền.”

Như vậy:                 

Ngày lập hóa đơn đối với hoạt động cung ứng dịch vụ là ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ hoặc là ngày thu tiền ứng trước hoạt động dịch vụ.

Trong đó:

Ngày hoàn thành việc cung ứng dịch vụ được hiểu là ngày hai bên có biên bản xác nhận hoàn thành/ hoặc biên bản nghiệm thu/ thanh lý hợp đồng cung cấp dịch vụ.

2.Đối với bán hàng hoá.

Ngày lập hoá đơn GTGT là thời điểm chuyển giao quyền sở hữu hay quyền sử dụng hàng hoá cho người mua hàng, không phân biệt là đã thu được tiền hay là chưa thu được tiền.

3.Đối với cung cấp điện nước sinh hoạt, dịch vụ viễn thông hay dịch vụ truyền hình.

Ngày lập hoá đơn chậm nhất không quá 07 ngày kể từ ngày ghi chỉ số điện, nước tiêu thụ của khách hàng trên đồng hồ hoặc ngày kết thức kỳ quy ước đối với hoạt động cung cấp dịch vụ viễn thông truyền hình.

Thế nào là kỳ quy ước? Kỳ quy ước được dùng làm căn cứ tính lượng hàng hoá và dịch vụ được cung ứng và dựa vào thoả thuận giữa đơn vị cung cấp dịch vụ truyền hình, dịch vụ viễn thông với người mua.

4. Đối với xây lắp, xây dựng.

Ngày lập hoá đơn GTGT đối với hoạt động xây lắp, xây dựng là thời điểm nghiệm thu, bàn giao công trình hay hạng mục công trình, khối lượng xây dựng hay lắp đặt hoàn thành, không phân biệt đã thu tiền hay chưa.

Có một số lưu ý như sau:

+ Với trường hợp giao hàng nhiều lần hay bàn giao riêng từng hạng mục, công đoạn dịch vụ thì mỗi lần giao hàng hay bàn giao thì kế toán đều phải lập hoá đơn GTGT cho khối lượng, hay giá trị hàng hoá dịch vụ được giao tương ứng.

+ Với trường hợp DN kinh doanh lĩnh vực bất động sản, xây dựng cơ sở hạ tầng hay xây dựng nhà để bán, chuyển nhượng có thực hiện thu tiền theo tiến độ của dự án hay tiến độ thu tiền có ghi trong hợp đồng thì ngày lập hoá đơn GTGT chính là ngày thu tiền.

5.Đối với cung cấp xăng dầu

Với trường hợp doanh nghiệp cung cấp xăng dầu bán tại các cửa hàng bán lẻ cho người mua thường xuyên là các cá nhân kinh doanh hay tổ chức kinh tế, cung cấp dịch vụ chứng khoán, ngân hàng thì ngày lập hoá đơn thực hiện định kỳ theo hợp đồng giữa hai bên có kèm theo bảng kê hoặc các chứng từ khác có xác nhận của đơn vị hai bên nhưng chậm nhất là ngày cuối cùng của tháng phát sinh hoạt động mua bán hàng hoá, cung ứng dịch vụ.

6.Đối với khoản tạm ứng hay đặt cọc.

Những khoản tiền đặt cọc hay tạm ứng để đảm bảo thực hiện hợp đồng thì không phải bắt buộc phải xuất hoá đơn.

Căn  cứ tại công văn số 13675/BTC-CST ban hành ngày 14/10/2013 của bộ tài chính gửi hội kiểm toán Việt Nam cụ thể như sau:

Với các trường hợp như tổ chức cung ứng dịch vụ như kế toán hay kiểm toán, tư vấn tài chính, thuế, các hoạt động thẩm định, khảo sát, thiết kế kỹ thuật, tư vấn giám sát, hoặc lập dự án đầu tư xây dựng, nhận tiền tạm ứng, đặt cọc để để bảo đảm thực hiện hợp đồng (tại thời điểm nhận tiền chưa cung cấp dịch vụ, chưa thực hiện hợp đồng) thì tổ chức cung ứng dịch vụ không phải xuất hóa đơn GTGT đối với khoản tiền đặt cọc hoặc tạm ứng để bảo đảm thực hiện hợp đồng này.”

Yêu cầu báo giá
Tìm hiểu cách Office360 có thể tạo sự khác biệt thực sự cho doanh nghiệp của bạn
Khách hàng nói về Office360

Trong thời gian qua chúng tôi đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công Ty kế toán Office360. Office360 đã tư vấn rất tốt cho chúng tôi các vấn đề về tài chính, thuế và các giải pháp khác liên quan đến hoạt động kinh doanh. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ của Office360

Giám Đốc - Ông Trần Duy Thắng
CÔNG TY TNHH TMDV HẢI ĐĂNG

11, Ngõ 11, Phong Định Cảng, P. Trường Thi, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Trong điều kiện môi trường pháp lý khá phức tạp như hiện nay. Rủi ro về tính tuân thủ pháp luật và tài chính kinh doanh là rất lớn. Đặc biệt giải pháp về thuế và Quản trị Tài Chính. Do đó cần có một giải pháp cụ thể. Nhân sự cho lĩnh vực này cũng đòi hỏi phải có tính chuyên môn cao. Việc lựa chọn một đơn vị tư vấn như Office360 thực sự là cần thiết. Hiện tại chúng tôi cũng đang có sự hợp tác này.

Giám Đốc - Ông Vũ Hoàng Tú
CÔNG TY CỔ PHẦN ARITA

Arita là một trong những công ty hàng đầu và có tên tuổi trong thị trường Xây dựng. Các dịch vụ tư vấn xây dựng và hoàn thiện trang trí nội ngoại thất do Công ty Cổ phần ARITA thực hiện đã và đang được khai thác hữu hiệu, góp phần mạnh mẽ vào hoạt động hành chính, sản xuất kinh doanh của các đơn vị này. Ngoài ra Công ty Cổ phần ARITA còn thiết kế tư vấn, thi công và cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho các khách hàng cá nhân.

Mục đích lớn nhất của việc thuê ngoài là làm sao tiết kiệm tối đa chi phí đồng thời nâng cao chất lượng thông tin kế toán. Nếu như chi phí thuê ngoài để thực hiện công việc thấp hơn chi phí duy trì đội ngũ nhân sự nội bộ thì không có lý do gì doanh nghiệp không tính tới việc thuê ngoài. Điều này đúng cho mọi lĩnh vực không chỉ giới hạn ở kế toán doanh nghiệp. Điều đó cũng thể hiện được tính chuyên môn hóa trong công việc.Hiện tại chúng tối đang sử dụng dịch vụ của Office360.

Giám Đốc - Ông Nguyễn Công Thức
CÔNG TY VỆ SINH CÔNG NGHIỆP 5S

5S chuyên cung cấp các dịch vụ về gia đình, người giúp việc, dịch vụ vệ sinh, là một trong những loại hình công ty dịch vụ không mới nhưng được tổ chức quy mô, khoa học và linh hoạt, chuyên nghiệp, đáp ứng phần lớn nhu cầu của thị trường hiện nay, phục vụ khách hàng mục tiêu là tầng lớp trung và cao cấp, người nước ngoài, văn phòng làm việc tại địa bàn TP.Vinh – Nghệ An.

Office360 là công ty rất chuyên nghiệp, tận tình. Cán bộ nhân viên có trình độ. Tôi sẽ gắn bó với Office360 trong những năm tiếp theo.

CEO - Phạm Văn Cường
HỌC VIỆN DOANH NHÂN BSC

Học Viện Doanh Nhân BSC là học viện hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo Inhouse cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tiện ích dịch vụ của Office360 thì không phải bàn nữa. Thực sự chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi thực sự hài lòng. Chúc Công ty Thành Công và Thịnh Vượng!

CEO - Ông Lại Văn Hạnh
Max Travel

Dịch vụ của Office360 thực sự rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Đặc biệt trong vấn đề về Thuế, quản lý doanh nghiệp và Đào tạo nhân sự văn phòng cho Công ty chúng tôi. Sự uy tín, lợi ích kinh tế luôn được Office360 đặt lên hàng đầu.

Giám Đốc - Ông Trần Viết Cường
CÔNG TY TRUYỀN THÔNG CÔNG NGHỆ TVC

Công ty CP Truyền Thông Công Nghệ TVC là đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực truyền thông và công nghệ tại khu vực Miền Trung. TVC được xây dựng với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm quản lý doanh nghiệp với mục tiêu kết hợp sự hiểu biết về nghiệp vụ, công nghệ, phương thức hỗ trợ khách hàng và kinh nghiệm thực tế để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho thị trường. TVC đã trở thành một trong những công ty uy tín hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp thông tin cho doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước.

Công ty làm việc rất chuyên nghiệp, dịch nhanh chóng kịp thời, luôn tư vấn sát, đủ cho doanh nghiệp. Làm cho doanh nghiệp hiệu quả về thời gian và kinh tế. Chúc cho Office360 phát triển bền vững và thành công!

Giám Đốc - Ông Đinh Công Huy
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TIN HỌC MIỀN TRUNG

Chuyên cung cấp thiết bị tin học – thiết bị mạng, thiết bị văn phòng, điện tử, điện lạnh, hệ thống camera – an ninh giám sát.

Trong các dịch vụ của Office360 phụ trách thực sự có tính chuyên môn cao. Đơn giản mà hiệu quả. Rất thực tiễn đối với Doanh nghiệp. Tôi thực sự hài lòng

Giám Đốc - Ông Hồ Việt Phúc
THUONG HAI – VINH HOTEL

Khách sạn Thượng Hải – Vinh được xây dựng và thiết kế theo phong cách các Á – Âu với 180 phòng nghỉ sang trọng đạt tiêu chuẩn 3 sao, hệ thống nhà hàng, phòng hội nghị, phòng toạ đàm cùng lúc có thể đón tiếp và phụ vụ được hơn 1.000 khách, các dịch vụ hoàn hảo và đa dạng.