Ngày đăng, 28.8.2019

Trong một doanh nghiệp thì tài chính là máu, kế toán là xương sống.
Công ty hoạt động có hiệu quả hay không là phụ thuộc nhiều vào bộ phận Kế toán. Phòng kế toán muốn hoạt động hiệu quả thì phải có QUY TRÌNH. Quy trình tốt giúp tinh giảm nhân sự, tăng hiệu suất làm việc, có cơ sở tham chiếu và kiểm tra. Đồng thời thông qua đó để đánh giá năng lực nhân viên, sắp xếp nhân viên phù hợp với từng vị trí công việc, hạn chế rủi ro. Và quan trọng nhất là không phải lo nỗi lo nhân sự nghỉ việc. Ai vào làm cũng được đào tạo quy trình và cứ thế mà chạy. Doanh nghiệp thời kỳ 4.0 nếu bộ máy Kế toán tốt – Làm việc theo một quy trình chuẩn thì đó sẽ là một lợi thế cạnh tranh.
Mỗi doanh nghiệp tùy thuộc vào từng loại hình hoạt động kinh doanh, cơ cấu tổ chức, và cách thức quản lý,… sẽ xây dựng quy trình khác nhau. Đảm bảo tính ứng dụng phù hợp nhất. Điều này lý giải vì sao các tổng công ty và tập đoàn lớn họ quản lý tốt về tài chính và con người. Họ dù phát triển và mở rộng hàng trăm công ty con mà vẫn quản lý được.

THỰC TRẠNG:
Có một thói quen mà đại đa số tư tưởng của giám đốc hiện nay là “để công ty phát triển lớn rồi tính”, xem nhẹ vai trò của quỳ trình. Nhưng thực tế đó là hệ tư tưởng nguy hại góp phần không nhỏ vào việc mất kiểm soát dòng tiền, mất kiểm soát tài chính và nhân sự khi công ty đã phát triển rộng về quy mô, đồng thời nó cũng là thủ phạm giúp công ty của Bạn không thể lớn lên đúng nghĩa. Khi còn nhỏ mà không xây, không quản lý tốt, không xây dựng quy trình tốt được, thử hỏi lúc phát triển to ra quản lý làm sao???

Hiện nay dù có một số Công ty đã đã tổ chức xây dựng quy trình cho phòng kế toán. Tuy nhiên quy trình được xây dựng một cách quá cẩu thả, sơ sài. Việc xây dựng quy trình chủ yếu được giao cho cá nhân kế toán trưởng thiết kế xây dựng theo năng lực và ý chí chủ quan. Không được khảo sát, xây dựng và thẩm định chất lượng hiệu quả trước khi đưa vào ứng dụng. Hoặc quy trình được xây dựng thông qua lời nói , thói quen quản lý của kế toán trưởng hoặc Giám đốc mà không có hiệu lực cao về mặt pháp lý trong doanh nghiệp, ngoài ra cũng không được quản lý và giám sát hoạt động thường xuyên của quy trình,…..
Vì vậy quy trình nói chung và quy trình kế toán nội bộ nói riêng cần phải xem như là một tài sản, một công cụ và thậm chí là một nguồn lực tối quan trọng và thực sự cần thiết.
Trong bối cảnh hoạt động kinh doanh ngày càng khó khăn, sự cạnh tranh ngày càng mạnh mẽ và khốc liệt như hiện nay các bộ phận trong một doanh nghiệp cần phải được tổ chức và hoạt động một cách bài bản và hiệu quả, qua đó tạo ra đội ngũ nhân sự thực sự tinh gọn và tinh nhuệ,… sẽ góp phần không nhỏ trong sự phát triển bền vững của Công ty.

 

Nam Nguyễn – Office360

Yêu cầu báo giá
Tìm hiểu cách OFFICE360 có thể tạo sự khác biệt thực sự cho doanh nghiệp của bạn