NHỮNG VẤN ĐỀ ĐAU ĐẦU TRONG KẾ TOÁN XÂY DỰNG VÀ NHỮNG SAI LẦM THƯỜNG XẨY RA

(Bài viết mang quan điểm của Kế toán Office360, Hotline: 0985.404.435)

  1. Về vấn đề nhân sự và hệ thống tài chính trong doanh nghiệp: Do quy mô nhỏ nên các Sếp thường dao việc cho 1 kế toán làm tất cả mọi việc lien quan đến sổ sách kế toán của doanh nghiệp, không cần biết kế toán có kinh nghiệm hay năng lực hoàn thành tốt hay không, Sếp chỉ quan tâm tới tiến độ công việc và thu tiền, còn mọi vấn đề khác buông bỏ, dẫn đến không có 1 quy trình nhất định trong doanh nghiệp dẫn đến tình trạng sai lầm và mất kiểm soát trong doanh nghiệp.

Vậy khi doanh nghiệp đã xẩy ra tình trạng này thì Giám đốc phải làm gì? Kế toán có kế sách gì cho doanh nghiệp giảm thiểu rủi ro, xóa bỏ nỗi lo ????

  1. Về vấn đề dự toán: Nhiều doanh nghiệp làm xây dựng nhưng không hề có dự toán, dẫn đến tình trạng việc lấy hóa đơn vật liệu và tỷ trọng vật liệu không chính xác, hay loại hóa đơn nào dễ lấy thì lấy như xi măng, thép,…dẫn đến cấu trúc chi phí không hợp lý, bên cạnh đó đối với thầu phụ ngoài không có dự toán ra chỉ có BOQ ( hiểu như một đơn hàng báo giá): để khấu trừ VAT đã lấy hóa đơn vật liệu vào rất nhiều nhưng không biết cho vào công trình nào và cứ để ở dạng tồn kho.

Vậy rủi ro gặp phải là gì? Một kế toán giàu kinh nghiệm cùng với chuyên môn sắc sảo ắt hẳn sẽ biết cách tham mưu cho doanh nghiệp, biết cách đưa điểm bất cật này về sự hợp lý hơn. Tuy nhiên cách xử lý và hợp lý hóa như thế nào để đạt hiệu quả cao nhất lại là một vấn đề không hề đơn giản.

  1. Về thời điểm lấy hóa đơn đầu vào và xuất hóa đơn đầu ra:

Đầu vào: Thường lấy cái gì dễ thì lấy, lấy 1 cách vô tội vạ, khi kiểm tra Thuế bị bóc sạch, lấy không đúng theo dự toán và theo thời điểm phê duyệt quyết toán công trình. Công trình quyết toán 2015 rồi mà hóa đơn 2016 mới lấy về, hóa đơn mua hàng giá trị lớn có nhiều mặt hàng nhưng không có bảng kê kèm theo, nội dung ghi “mua vật liệu các loại……”, ngoài ra coàn tình trạng lấy vật liệu không đúng chủng loại theo yêu cầu của dự toán.

Vậy xử lý làm sao đây?

Về xuất hóa đơn đầu ra: Có rất nhiều công ty khi làm công trình 1-2 năm mới xong, tiền công trình được thanh toán làm nhiều lần, nhưng không xuất hóa đơn, cứ cho khi thanh toán hết mới xuất hóa đơn ( lý do ở chỗ bên chủ đầu tư là doanh nghiệp lớn họ không yêu cầu xuất hóa đơn trong từng đợt thanh toán vì con số đó nhỏ so với họ, hoặc cơ quan nhà nước do chưa quyết toán vốn  hoặc chưa kiểm toán nên chưa đòi hóa đơn).

Vậy có cách nào chữa cháy trong trường hợp này không? Kế toán phải làm sao để trường hợp này không tiếp tục tái diễn?

  1. Về nhân công: Thông thường các doanh nghiệp chọn ra 3 hình thức :
  • Mua hóa đơn nhân công: rất ít doanh nghiệp đi mua
  • Là thuê hẳn lao động chính làm nhưng lại sợ đóng bảo hiểm
  • Lao động thời vụ: Thường xuyên được sử dụng

è Đa số các doanh nghiệp khoán tổ cả và dao cho kế toán xử lý nhân công  và không mong muốn mất bất kỳ khoản phí nào. Kế toán lấy CMND làm hợp đồng nhưng không hề có hồ sơ, không có chữ ký nhận lương,……dẫn đến tình trạng nhân công rất lao đao khi quyết toán thuế.

Vậy bài toán nhân công phải được xử lý như thế nào để vừa được hợp lý chi phí, tiết kiệm tài chính và giảm thiểu rủi ro?

  1. Trường hợp gửi giá, gửi khối lượng
  2. Loại các chi phí khác không có đầy đủ hóa đơn chứng từ đúng quy định

Trong xây dựng có rất nhiều khoản chi phí không có hóa đơn tài chính, rất nhiều khoản vật liệu đầu vào không có hóa đơn. Các khoản chi phí phi thực tế rất nhiều,….. nên tình trạng lãi giả lỗ thật nhiều lúc là có thật. Vì thế doanh nghiệp luôn tìm mọi cách tối đa hóa chi phí nhằm giảm thiểu nghĩa vụ thuế, điều này cũng bất đắc dĩ vì nỗi khổ một cổ hai tròng mà phải làm liều. Nhưng cái quan trọng là hợp lý hóa như thế nào cho đúng? Chi phí đưa vào phải cần có những điều kiện gì? Chứng từ như thế nào mới hợp lệ…..?  thì lại hoàn toàn không phân định được.

Đành làm liều????

……………………………………………

Ngoài ra rất còn nhiều và rất nhiều vấn đề nữa luôn: Đau đầu – Nhức  Óc – Nan giải và Sai Lầm

Yêu cầu báo giá
Tìm hiểu cách Office360 có thể tạo sự khác biệt thực sự cho doanh nghiệp của bạn
Khách hàng nói về Office360

Trong thời gian qua chúng tôi đã tin tưởng sử dụng dịch vụ của Công Ty kế toán Office360. Office360 đã tư vấn rất tốt cho chúng tôi các vấn đề về tài chính, thuế và các giải pháp khác liên quan đến hoạt động kinh doanh. Trong thời gian tới chúng tôi sẽ tiếp tục sử dụng dịch vụ của Office360

Giám Đốc - Ông Trần Duy Thắng
CÔNG TY TNHH TMDV HẢI ĐĂNG

11, Ngõ 11, Phong Định Cảng, P. Trường Thi, TP. Vinh, Tỉnh Nghệ An

Trong điều kiện môi trường pháp lý khá phức tạp như hiện nay. Rủi ro về tính tuân thủ pháp luật và tài chính kinh doanh là rất lớn. Đặc biệt giải pháp về thuế và Quản trị Tài Chính. Do đó cần có một giải pháp cụ thể. Nhân sự cho lĩnh vực này cũng đòi hỏi phải có tính chuyên môn cao. Việc lựa chọn một đơn vị tư vấn như Office360 thực sự là cần thiết. Hiện tại chúng tôi cũng đang có sự hợp tác này.

Giám Đốc - Ông Vũ Hoàng Tú
CÔNG TY CỔ PHẦN ARITA

Arita là một trong những công ty hàng đầu và có tên tuổi trong thị trường Xây dựng. Các dịch vụ tư vấn xây dựng và hoàn thiện trang trí nội ngoại thất do Công ty Cổ phần ARITA thực hiện đã và đang được khai thác hữu hiệu, góp phần mạnh mẽ vào hoạt động hành chính, sản xuất kinh doanh của các đơn vị này. Ngoài ra Công ty Cổ phần ARITA còn thiết kế tư vấn, thi công và cung cấp các sản phẩm dịch vụ cho các khách hàng cá nhân.

Mục đích lớn nhất của việc thuê ngoài là làm sao tiết kiệm tối đa chi phí đồng thời nâng cao chất lượng thông tin kế toán. Nếu như chi phí thuê ngoài để thực hiện công việc thấp hơn chi phí duy trì đội ngũ nhân sự nội bộ thì không có lý do gì doanh nghiệp không tính tới việc thuê ngoài. Điều này đúng cho mọi lĩnh vực không chỉ giới hạn ở kế toán doanh nghiệp. Điều đó cũng thể hiện được tính chuyên môn hóa trong công việc.Hiện tại chúng tối đang sử dụng dịch vụ của Office360.

Giám Đốc - Ông Nguyễn Công Thức
CÔNG TY VỆ SINH CÔNG NGHIỆP 5S

5S chuyên cung cấp các dịch vụ về gia đình, người giúp việc, dịch vụ vệ sinh, là một trong những loại hình công ty dịch vụ không mới nhưng được tổ chức quy mô, khoa học và linh hoạt, chuyên nghiệp, đáp ứng phần lớn nhu cầu của thị trường hiện nay, phục vụ khách hàng mục tiêu là tầng lớp trung và cao cấp, người nước ngoài, văn phòng làm việc tại địa bàn TP.Vinh – Nghệ An.

Office360 là công ty rất chuyên nghiệp, tận tình. Cán bộ nhân viên có trình độ. Tôi sẽ gắn bó với Office360 trong những năm tiếp theo.

CEO - Phạm Văn Cường
HỌC VIỆN DOANH NHÂN BSC

Học Viện Doanh Nhân BSC là học viện hàng đầu tại Việt Nam trong lĩnh vực đào tạo Inhouse cho các doanh nghiệp trong và ngoài nước.

Tiện ích dịch vụ của Office360 thì không phải bàn nữa. Thực sự chuyên nghiệp, hiệu quả. Chúng tôi thực sự hài lòng. Chúc Công ty Thành Công và Thịnh Vượng!

CEO - Ông Lại Văn Hạnh
Max Travel

Dịch vụ của Office360 thực sự rất chuyên nghiệp và hiệu quả. Đặc biệt trong vấn đề về Thuế, quản lý doanh nghiệp và Đào tạo nhân sự văn phòng cho Công ty chúng tôi. Sự uy tín, lợi ích kinh tế luôn được Office360 đặt lên hàng đầu.

Giám Đốc - Ông Trần Viết Cường
CÔNG TY TRUYỀN THÔNG CÔNG NGHỆ TVC

Công ty CP Truyền Thông Công Nghệ TVC là đơn vị dẫn đầu về lĩnh vực truyền thông và công nghệ tại khu vực Miền Trung. TVC được xây dựng với các chuyên gia có nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực phát triển phần mềm quản lý doanh nghiệp với mục tiêu kết hợp sự hiểu biết về nghiệp vụ, công nghệ, phương thức hỗ trợ khách hàng và kinh nghiệm thực tế để tạo ra các sản phẩm và dịch vụ chất lượng cao cho thị trường. TVC đã trở thành một trong những công ty uy tín hàng đầu Việt Nam trong việc cung cấp các giải pháp thông tin cho doanh nghiệp và các cơ quan nhà nước.

Công ty làm việc rất chuyên nghiệp, dịch nhanh chóng kịp thời, luôn tư vấn sát, đủ cho doanh nghiệp. Làm cho doanh nghiệp hiệu quả về thời gian và kinh tế. Chúc cho Office360 phát triển bền vững và thành công!

Giám Đốc - Ông Đinh Công Huy
CÔNG TY CỔ PHẦN CÔNG NGHỆ TIN HỌC MIỀN TRUNG

Chuyên cung cấp thiết bị tin học – thiết bị mạng, thiết bị văn phòng, điện tử, điện lạnh, hệ thống camera – an ninh giám sát.

Trong các dịch vụ của Office360 phụ trách thực sự có tính chuyên môn cao. Đơn giản mà hiệu quả. Rất thực tiễn đối với Doanh nghiệp. Tôi thực sự hài lòng

Giám Đốc - Ông Hồ Việt Phúc
THUONG HAI – VINH HOTEL

Khách sạn Thượng Hải – Vinh được xây dựng và thiết kế theo phong cách các Á – Âu với 180 phòng nghỉ sang trọng đạt tiêu chuẩn 3 sao, hệ thống nhà hàng, phòng hội nghị, phòng toạ đàm cùng lúc có thể đón tiếp và phụ vụ được hơn 1.000 khách, các dịch vụ hoàn hảo và đa dạng.